Anh cấm sử dụng sản phẩm chứa hạt vi nhựa có hại cho môi trường và sức khỏe

     Từ ngày 9/1/2018, việc sản xuất các sản phẩm có chứa các hạt vi nhựa (microbead) sẽ chính thức bị cấm trên toàn nước Anh. Đây được xem là một trong những lệnh cấm nghiêm khắc nhất trên thế giới đối với việc sử dụng các hạt siêu nhỏ độc hại này.

“Hạt vi nhựa” là gì?

Hạt vi nhựa là những hạt li ti mà chúng ta thường thấy trong các sản phẩm kem đánh răng, sữa tắm, sữa rửa mặt… Với kích thước nhỏ hơn 5 mm (đa số là nhỏ hơn 1mm), tỷ lệ hạt vi nhựa trong các sản phẩm là khác nhau, có thể dao động từ 1% đến 90% trọng lượng sản phẩm.

Hạt vi nhựa chính thức bị cấm ở Anh

Từ tháng 9/2016, chính phủ Anh đã cam kết cấm sản xuất mỹ phẩm chứa hạt vi nhựa và vào ngày 9/1/2018 vừa qua, lệnh cấm này chính thức có hiệu lực.

Không chỉ ở Anh, các sản phẩm làm đẹp và sức khỏe chứa hạt vi nhựa cũng đã bị cấm tại Mỹ, Canađa và Niu-Di-Lân. Nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu cũng đã thực hiện những chiến dịch hướng đến lệnh cấm tương tự. Hãng mỹ phẩm L’Oreal (Pháp) cũng tuyên bố loại bỏ các hạt nhựa li ti này ở các sản phẩm thương hiệu của mình vào năm 2017.

Vì sao hạt vi nhựa bị cấm?

Khi mua các sản phẩm có chứa các hạt vi nhựa, chúng ta chỉ nghĩ đơn giản là chúng có tác dụng làm sạch sâu mà không ngờ rằng chúng có thể gây hại cho môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sau khi hoàn thành vai trò “chất làm sạch sâu” như quảng cáo, các hạt nhựa nhỏ này lọt sàng qua hệ thống xử lý nước thải ra sông hồ, ao và đại dương, từ đó, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như chuỗi thức ăn. Khi hạt vi nhựa hòa vào nguồn nước, chúng sẽ hấp thụ chất độc trong nước và trở nên cực kỳ độc. Cá, chim và nhiều loài thủy sinh khác nhầm lẫn là thực phẩm và ăn vào. Vì đặc tính không tan và khó phân hủy nên có hàng nghìn phân tử hạt vi nhựa bị tích lại trong cơ thể thực vật, động vật. Sau đó đến lượt chúng bị ăn theo chuỗi thức ăn và con người là “bến đỗ” cuối cùng trong chuyến hành trình của các hạt vi nhựa.

Ước tính mỗi năm có hàng trăm nghìn tỷ tấn hạt nhỏ được đổ ra môi trường. Theo Tổ chức Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP), năm 2012, các nước thuộc Liên minh châu Âu EU đã sử dụng hơn 4.300 tấn hạt vi nhựa. 1 năm sau đó, con số đã lên hơn 299 triệu tấn.

Hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm không chứa hạt vi nhựa

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Môi trường Anh Therese Coffey tuyên bố các nhà sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân sẽ không còn được phép bổ sung các hạt nhựa nhỏ li ti vào các sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, kem đánh răng hay sữa tắm. Theo Bộ trưởng, việc sử dụng các hạt siêu nhỏ này trong những sản phẩm trên là hoàn toàn không cần thiết bởi vẫn còn những giải pháp thiên nhiên khác có thể thay thế.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề Nông thôn (Defra) của Anh nhấn mạnh, do những hạt nhựa siêu nhỏ độc hại này có thể đe dọa nghiêm trọng môi trường biển, vì vậy, lệnh cấm trên sẽ giúp ngăn chặn hàng tỷ microbead thâm nhập vào đại dương mỗi năm.

 

Nguyên Hằng/tapchimoitruong.vn

http://tapchimoitruong.vn/pages/article.aspx?item=Kinh-tế-tuần-hoàn-trong-sản-xuất-nông-nghiệp-ở-Việt-Nam-và-đề-xuất-giải-pháp-thúc-đẩy-51911

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *