CÔNG TY CỔ PHẦN KHOÁNG SẢN ĐÔNG Á: BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐỂ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Hoạt động sản xuất kinh doanh luôn có sự gắn bó với tác động đến môi trường. Vì thế, vấn đề bảo vệ môi trường song song với phát triển sản xuất ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Với đặc thù riêng, Công ty Cổ phần khoáng sản Đông Á luôn chú trọng đến việc bảo vệ môi trường, đem lại sự phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và xã hội. Các quy trình hoạt động đều được tiến hành nghiêm túc, trải qua các bước thẩm định và phê duyệt theo đúng tiêu chuẩn, đánh giá tác động môi trường, tuân thủ chặt chẽ “tôn chỉ” pháp luật hiện hành.

Hưởng ứng chủ trương của nhà nước thực hiện việc đầu tư nhà máy chế biến sâu Bột đá trắng CaO3 siêu mịn, Ban lãnh đạo Công ty đã mạnh dạn đầu tư phát triển năng lực sản xuất, từng bước khai thác tối đa giá trị khoáng sản của bột đá trắng siêu mịn CaCO3, gia tăng giá trị sản xuất trong nước của sản phẩm, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho lao động địa phương, tăng thu cho ngân sách nhà nước, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển. Đồng thời tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán của tỉnh Nghệ An trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích các thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế tư nhân đầu tư các dự án có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường và chế biến sâu các sản phẩm vốn là tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Nghệ An.

Công ty CP Khoáng sản Đông Á (EAMC) là một doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản đặc biệt là bột Canxi Cacbonat các loại (CaCO3) không tráng phủ và có tráng phủ axit stearic. EAMC đã đầu tư xây dựng 02 nhà máy cách không xa mỏ đá nguyên liệu với các dây chuyền công nghệ nghiền bột Cacbonat Canxi tiên tiến bậc nhất thế giới (nhà máy 1 tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An và nhà máy 2 tại Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ, Tx.Thái Hòa, tỉnh Nghệ An – một vị trí rất thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa đi các tỉnh và đến các cảng xuất hàng). Tổng công suất hàng năm của cả 2 nhà máy đạt trên 200.000 tấn bột CaCO3 các loại, phục vụ cho các ngành sản xuất công nghiệp như sơn, nhựa, giấy, cao su, mỹ phẩm, hóa dược, xử lý nước, v.v…

CÔNG TY CỔ PHẦN KHOÁNG SẢN ĐÔNG Á: BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐỂ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Công ty cổ phần khoáng sản Đông Á

Với mục tiêu nhằm đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao của khách hàng EAMC không ngường đổi mới chất lượng cả về sản phẩm và dịch vụ, áp dụng các phương pháp cải tiến công nghệ kỹ thuật, vận dụng kinh nghiệm thực tiễn được đúc rút sau nhiều năm hoạt động trong ngành vào công tác sản xuất và cung ứng cùng với việc áp dụng chặt chẽ hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cộng với tác phong làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công nhân viên. Công ty hoàn toàn có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng và phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn. Sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu đi nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kong, Ấn Độ, Sri-lan-ka, Campuchia, Bangladesh, Thái Lan, Brunei v.v… và đã được các khách hàng trong và ngoài nước tin dùng.

Những tia sáng bừng lên một niềm tin chắc chắn vào sự phát triển, đảm bảo cuộc sống an toàn về môi trường ở huyện Qùy Hợp bởi sự tâm huyết, trách nhiệm của “doanh nhân tâm và tài” cũng như sự chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương. Tạo công ăn việc làm cho người địa phương tại 2 nhà máy với thu nhập bình quân 8 đến 9 triệu đồng/người/tháng. Công tác an sinh xã hội, nguồn thu cho ngân sách địa phương và nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Thực hiện tốt các chính sách về môi trường

Trong công tác Bảo vệ môi trường, thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, Công ty đã tổ chức lập các báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), định kỳ quan trắc, kiểm soát ô nhiễm môi trường. Công Ty cổ phần khoáng sản Đông Á luôn được các cơ quan nhà nước đánh giá cao trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong vấn đề bảo vệ môi trường.

CÔNG TY CỔ PHẦN KHOÁNG SẢN ĐÔNG Á: BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐỂ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Nhà máy chế biến bột đá siêu mịn

Nhà máy chế biến bột đá siêu mịn tại xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) được xây dựng trên khuôn viên rộng 22.152,4m2 với công suất đá trắng đầu vào 76.500 tấn/năm, đá siêu mịn đầu ra 75.000 tấn/năm. Công ty đầu tư hàng tỷ đồng để xử lý nước thải, không khí đạt chuẩn theo quy định. Nhà máy đã được Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Nghệ An cấp giấy xác nhận đăng ký bảo vệ môi trường theo số 21/GXN-STNMT ký ngày 05/06/2018.

Có thể nói, Công nghệ trên được triển khai đồng bộ trong các hoạt động liên quan đến môi trường của doanh nghiệp. Nhằm giảm thiểu khí thải và bụi trong quá trình sản xuất bột đá siêu mịn của nhà máy Công Ty cổ phần khoáng sản Đông Á đã lắp đặt thiết bị lọc bụi, hoạt động trong môi trường khép kín từ nguyên liệu đầu vào cho tới sản phẩm đầu ra theo quy chuẩn QCVN 05: 2013/BTNMT của Bộ TN&MT. Toàn bộ sản phẩm bột đá được hút vào thành túi lọc, qua các công đoạn khép kín sẽ đóng vào bao thành phẩm. Hệ thống túi lọc bụi khe hở nhỏ hơn 5microng sẽ ngăn toàn bộ không cho bụi ra môi trường. Hệ thống giảm thanh (Giảm tiếng ồn) qua ống thoát khí lên trời cao 35m, bảo đảm giảm thanh khoa học trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn quốc tế. Công ty đã xây dựng nhà xưởng thông thoáng, bố trí quạt công nghiệp và cửa gió trời và các công trình xử lý chất thải không gây ảnh hưởng đến công nhân công ty và khu vực lân cận. Tiếng ồn: Phát sinh chủ yếu từ quá trình vận hành máy móc thiết bị trong phân xưởng và phương tiện giao thông. Công ty đã có biện pháp giảm thiểu kịp thời bằng biện pháp kiểm tra định kỳ bôi trơn thiết bị máy móc, các phương tiện ra vào công ty phải giảm tốc độ. Các kết quả tham chiếu quan trắc môi trường về khí độc hằng quý chất lượng không khí đã phối hợp cùng với đơn vị độc lập Công ty Cổ phần Nước và Môi Trường Trường Sơn tiến hành đo đạc lấy mẫu và phân tích mẫu xung quanh đều khá tốt, nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép nồng độ các khí độc, nồng độ bụi tại các vị trí kiểm tra trong khu vực làm việc đều khá tốt, nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép nồng độ các khí độc, nồng độ bụi tại các vị trí kiểm tra trong khu vực làm việc đều nằm trong giới hạn cho phép theo TCVSLĐ 3733/2002/QĐ-BYT và trong khu vực xung quanh nhà máy đều trong giới hạn cho phép theo QCVN 05: 2013/BTNMT. Tiếng ồn đo đạc tại các vị trí kiểm tra trong khu vực làm việc đều nằm trong giới hạn cho phép và trong khu vực xung quanh đều trong giới hạn cho phép QCVN 26:2010/BTNMT. Trong công tác quản lý nước thải, Nhà máy đã đầu tư xây dựng hệ thống nước phục vụ sản xuất quay vòng, không thải loại ra môi trường đảm bảo theo tiêu chuẩn QCVN 08-MT:2015/BTNMT, cột B1 về nước mặt giá trị hàm lượng các chỉ tiêu đã phân tích trong các mẫu nước mặt tại nhà máy và nước thải giá trị hàm lượng các chỉ tiêu đã phân tích trong mẫu nước thải sau HTXL tại nhà máy theo đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 40:2011/BTNMT, cột B và QCVN 12-MT:2015/BTNMT, cột B1. Mẫu trắng vận chuyển sau khi đem phân tích chỉ số hàm lượng COD cho kết quả nhỏ hơn giới hạn phát hiện của phương pháp phân tích.

Kết quả quan trắc môi trường mẫu nước thải lấy ngày 20/12/2022 đến ngày 27/12/2022 của đơn vị độc lập Công ty Cổ phần Nước và Môi Trường Trường Sơn kiểm nghiệm nước trong, ít cặn và nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn QCVN 08-MT:2015/BTNMT, B1: Cột về mục đích tưới tiêu, thủy lợi (Giám sát chất lượng nguồn nước thải định kỳ 3 tháng/lần). Với công nghệ sinh học và hoá lý để xử lý triệt để tất cả các chất ô nhiễm có trong nước thải trước khi xả ra môi trường. Đồng thời, Để ngăn chặn mùa mưa bão; Công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống mương, hố ga thu gom, lắng cặn nước mưa chảy tràn và nước mặt xung quanh các nhà xưởng sản xuất, khu văn phòng, nhà ăn, trong khuôn viên công ty trước khi thải ra môi trường tiếp nhận. Nước thải sau khi được xử lý triệt để chảy ra ngoài được công ty quản lý, giám sát hết sức chặt chẽ. Nước thải ra môi trường đạt chuẩn loại A (tiêu chuẩn cho phép: loại B) theo QCVN 40:2011.

Riêng công tác quản lý các loại chất thải nguy hại và chất thải rắn sinh hoạt được nhà máy đặc biệt quan tâm. Nhà máy chế biến bột đá siêu mịn đã xây dựng các trạm lưu giữ chất thải nguy hại phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của quy định hiện hành như: Có mái che, tường bao quanh, nền lát bằng bê tông, có hệ thống thu gom nước, rác và có treo biển cảnh báo và thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định. Cuối mỗi ngày, nhân viên vệ sinh của nhà máy mang đổ tại vị trí tập kết rác quy định của địa phương để xử lý.

Tuyến đường từ Quốc lộ 48 vào cổng nhà máy được công ty quan tâm rải thảm giúp người dân đi lại thuận tiện hơn và cũng như xe cộ đi lại giảm xóc tiếng ồn. Trong quá trình vận chuyển, Công ty triển khai nhiều giải pháp quan trọng. Một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực đó là rửa bánh xe tại cổng ra vào cho tất cả các ô tô vận chuyển đã hạn chế thấp nhất việc phát sinh bụi. Ngoài ra, công ty còn trang bị đầy đủ hệ thống bạt che, phủ kín các khu vực tiếp giáp giữa thành và thùng xe nhằm bảo đảm kín, khít, không để vật tư, vật liệu, hàng hóa rơi vãi dọc trên đường vận chuyển.

Hàng năm, Công ty tổ chức huấn luyện công tác ATVSLĐ cho người lao động theo đúng Thông tư số 27, ngày 18/10/2013 của Bộ LĐ-TB&XH cho 100% lao động. Ban Giám đốc và các cơ quan chức năng đang hoàn thiện một quy trình giám sát, quản lý tích hợp đầy đủ 3 yếu tố an toàn – sức khỏe – môi trường. Đây là một việc làm cần thiết để Nhà máy sản xuất chế biến bột đá siêu mịn của Công ty Cổ Phần Khoáng sản Đông Á vừa sản xuất, vừa bảo vệ môi trường bền vững với phương châm hoạt động “ không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”./.

Theo: PV

 

Dẫn theo nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/cong-ty-co-phan-khoang-san-dong-a-bao-ve-moi-truong-de-ton-tai-va-phat-trien-ben-vung-5517.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *