Hiện thực hóa sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ trồng 1 tỷ cây xanh

Ý nghĩa lớn nhất của chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Vinamilk triển khai từ năm 2012 đến nay là sự lan tỏa yêu thiên nhiên và hình thành nhận thức về bảo vệ môi trường đến cộng đồng, từ đó mang lại cuộc sống và tương lai tốt đẹp, trong lành hơn.
Vinamilk và hành trình 9 năm trồng cây góp phần chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.
hien thuc hoa sang kien cua thu tuong chinh phu trong 1 ty cay xanh
hien thuc hoa sang kien cua thu tuong chinh phu trong 1 ty cay xanh
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm; bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Hành chính – Nhân sự – Đối ngoại, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam trồng cây Khu di tích Lán Hang Thia. 

Sáng ngày 5/12, tại Khu di tích lịch sử Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Lễ trồng cây và Tổng kết Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”.

Trong những năm qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, nhiều tổ chức chính trị xã hội, đơn vị, doanh nghiệp triển khai nhiều chương trình trồng cây xanh trên phạm vi cả nước, thúc đẩy phong trào trồng cây, gây rừng phát triển rất mạnh mẽ. Tính đến cuối năm 2019, Chương trình đã trồng được 851.000 cây các loại, cùng với 270.000 cây xanh được trao tặng lần này, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã chính thức cán đích với 1.121.000 cây được trồng trong hành trình phủ xanh Việt Nam suốt 9 năm qua.

Với khẩu hiệu “Trồng thêm 1 cây xanh là thêm một hành động bảo vệ môi trường”, Chương trình đã góp phần quan trọng vào việc lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam tập trung hướng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực như: phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; tăng cường không gian xanh khu vực công cộng, các trường học và cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu dân cư, các đô thị lớn; góp phần giảm thiểu, ứng phó với các hiện tượng do biến đổi khí hậu như hoang mạc hóa, xâm nhập mặn, xói mòn đất đang diễn ra tại nhiều địa phương và góp phần tôn tạo cảnh quan các khu tưởng niệm, khu di tích lịch sử có giá trị tinh thần vô giá với người dân cả nước… Với những đóng góp thiết thực cho cộng đồng và môi trường, Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng cho Hoạt động Vì Môi trường xuất sắc nhất (Giải đồng) trong khuôn khổ của Giải thưởng CSR toàn cầu 2020 và nhận được Bằng khen từ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

hien thuc hoa sang kien cua thu tuong chinh phu trong 1 ty cay xanh
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao tặng Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Tập thể và các cá nhân đã có thành tích trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng và phát triển Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam giai đoạn 2012-2020. 

Tại buổi Lễ tổng kết, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, suy thoái hệ sinh thái đang diễn ra đặc biệt nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, gây ra những thảm họa thiên nhiên như lũ, lụt, trượt lở đất, khô hạn gây ra những tổn thất không gì bù đắp được cho con người và những thành quả phát triển kinh tế – xã hội. Nhiều hệ sinh thái, những cánh rừng đại ngàn đang có nguy cơ biến mất, đe dọa sự sống trên Trái đất, nhiều quốc gia trên thế giới phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong bối cảnh đó, chúng ta càng nhận thức được sâu sắc vai trò to lớn của rừng, thảm thực vật đa tầng và càng thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về ý nghĩa của phong trào trồng cây. Đã đến lúc chúng ta cần hành động kịp thời để phục hồi, tái tạo rừng tự nhiên, rừng đại ngàn và thảm thực vật, hệ sinh thái tự nhiên để bảo vệ chúng ta và các thế hệ mai sau trước thảm họa, thiên tai, giữ cho cuộc sống được an toàn, phát triển kinh tế – xã hội được bền vững.

hien thuc hoa sang kien cua thu tuong chinh phu trong 1 ty cay xanh
Nghi thức đánh dấu chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã chạm mốc trồng 1 triệu cây xanh

Khép lại Chương trình trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và khởi động cho Chương trình phát triển 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang tích cực huy động sự tham gia của toàn thể cộng đồng dân cư, các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội trong và ngoài nước cùng góp sức, chung tay tham gia Chương trình phát triển 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam trong 5 năm tới.

Để có thể triển khai tốt sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, cần ưu tiên trồng những giống, loài cây có khả năng phục hồi, tái tạo hệ sinh thái rừng tự nhiên, có khả năng hấp thụ khí các-bon, để góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, gìn giữ đất đai. Việc trồng trồng rừng cần theo theo cấu trúc rừng tự nhiên, nhiều loài, nhiều tầng lớp và không phát quang thảm thực vật; không khai thác, sản xuất ở những khu vực xung yếu để bảo vệ, tạo lập những cánh rừng đại ngàn ở khu vực xung yếu cho các thế hệ mai sau.

Các chương trình, hoạt động trồng cây phải được thực hiện thực chất, dựa trên quy hoạch tổng thể, nhiều lớp, đa tầng để tăng lớp phủ trên cơ sở khoa học; tăng cường áp dụng công nghệ tiên tiến để lập bản đồ và giám sát sự tăng trưởng và phát triển cây trồng; tổ chức phân công trách nhiệm, nhất là đề cao vai trò của cộng đồng, trong chăm sóc và bảo vệ cây trồng, tránh thực hiện theo phong trào và mang tính hình thức. Cấp ủy, chính quyền các cấp có vai trò rất quan trọng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo từ khâu quy hoạch, tổ chức thực hiện trồng và chăm sóc cây; khích lệ, động viên và tôn vinh kịp thời những mô hình hay, những giải pháp hiệu quả và những điển hình tiên tiến trong các hoạt động, chương trình trồng cây, gây rừng.

Theo Thu Vân/congnghiepmoitruong.vn
Dẫn theo nguồn: https://congnghiepmoitruong.vn/hien-thuc-hoa-sang-kien-cua-thu-tuong-chinh-phu-trong-1-ty-cay-xanh-7141.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *