Khu liên hợp xử lý rác Sóc Sơn: Phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài

Kiểm tra thực tế tại xã Nam Sơn và Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, tinh thần của Thành ủy và UBND Thành phố lần này là phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề lên quan đến Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.
Ưu tiên thực hiện ngay các vấn đề cấp bách ở Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn
phai giai quyet triet de can ban va lau dai
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đi kiểm tra thực tế tại Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Ảnh: Gia Huy

Báo cáo Bí thư Thành ủy và đoàn công tác, ông Phạm Văn Minh – Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, sau chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP. Hà Nội, đặc biệt là chỉ đạo tại cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy về Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (ngày 25/10), các xe chở rác đã không chở quá tải, không sử dụng xe cũ nát, phủ bạt khi vận chuyển; tình trạng mùi hôi do ảnh hưởng của bãi rác trên địa bàn huyện không còn diễn ra như trước. Các đơn vị vận hành hết công suất để giảm lượng nước rỉ rác trong hồ; phủ bạt che thêm 10.000m2 bề mặt rác hở và phun chế phẩm khử mùi theo các khung giờ trong ngày…

Tại buổi làm việc sau khi đi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn cần xác định đây là nhiệm vụ của huyện để giải quyết, cần phát huy phương châm “4 tại chỗ”, tinh thần trách nhiệm cao hơn, chủ động hơn.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, tinh thần của Thành ủy và UBND Thành phố lần này là phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề lên quan đến Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Cụ thể từ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, xử lý nước rỉ rác, các ô chôn lấp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

Với các kiến nghị, đề xuất của nhân dân, trước hết huyện và các xã phải tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật, đồng thời chủ động giải quyết những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền. Đối với những kiến nghị, đề xuất đã có kết luận của Thành ủy, Tổ công tác của UBND Thành phố, huyện cần thực hiện theo kết luận; các vấn đề còn tồn tại cần lập danh sách, báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi tới các cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Huyện Sóc Sơn cần thực hiện ngay các nội dung bảo đảm an ninh, an toàn khu vực Khu Liên hợp xử lý rác thải; chấm dứt bức xúc về nước rỉ rác và sự xuất hiện của người dân trong bãi rác, nhặt rác; nhanh chóng vào cuộc để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân thuộc diện được đền bù vào đầu năm 2021.

phai giai quyet triet de can ban va lau dai
Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Ảnh: Gia Huy

Kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy ghi nhận sự nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công đã khắc phục khó khăn do tác động của dịch COVID-19 để thi công dự án, cơ bản đáp ứng yêu cầu tiến độ.

Bí thư Thành ủy khẳng định, Thành phố sẽ hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa, song chủ đầu tư, đơn vị thi công cần tích cực triển khai để đưa dự án vào hoạt động sớm nhất có thể, trước mắt là đưa vào vận hành thử trong quý I/2021.

Theo Thu Vân/congnghiepmoitruong.vn
Dẫn theo nguồn: https://congnghiepmoitruong.vn/phai-giai-quyet-triet-de-can-ban-va-lau-dai-7137.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *