Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023

Ngày 13/12/2023, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng doanh nghiệp (DN) vì sự phát triển bền vững (PTBV) Việt Nam (VBCSD-VCCI) tổ chức Lễ công bố các DN bền vững tại Việt Nam năm 2023.

Ông Trần Tuấn Anh, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

    Phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố, ông Trần Tuấn Anh, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao sáng kiến của VCCI trong việc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình CSI suốt 8 năm qua. Ông Trần Tuấn Anh chia sẻ, Nghị quyết số 41-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới được Bộ Chính trị ban hành vào tháng 10/2023 đã nhấn mạnh, cần quan tâm hơn đến các tiêu chí đánh giá sự lớn mạnh về chất lượng của đội ngũ doanh nhân có tầm nhìn, trí tuệ, đạo đức, tinh thần kinh doanh, làm giàu chính đáng, năng động, sáng tạo, năng lực quản trị tiên tiến, tuân thủ pháp luật, có đạo đức, văn hóa kinh doanh mang bản sắc dân tộc; có trách nhiệm xã hội, ý thức BVMT. Đây chính là các tiêu chí thể hiện sự PTBV của DN, được cụ thể hóa trong Bộ chỉ số CSI mà VCCI xây dựng. Qua đó, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị DN, doanh nhân Việt Nam cần xây dựng văn hóa kinh doanh bền vững, gắn kết thành công, tăng trưởng dài hạn với lợi ích bền vững của cộng đồng, xã hội và môi trường; đồng thời, cần phát huy hơn nữa tính chủ động, năng lực sáng tạo, linh hoạt, hợp tác tạo giá trị gia tăng cho các bên; chủ động bám sát, tuân thủ các đường lối, chính sách phát triển của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, từ đó tìm ra những hướng đi mới, cơ hội mới, đón đầu và nắm bắt kịp thời xu thế, tạo lợi thế cạnh tranh cho chính DN.

    Đặc biệt, sau 8 năm hình thành và phát triển, Chương trình CSI đã quy tụ những DN hàng đầu ở Việt Nam tiên phong trong thực hiện PTBV. Đây là một trong những cầu nối quan trọng nhằm tăng cường mối liên kết chặt chẽ giữa cộng đồng DN và Chính phủ với mục tiêu đẩy mạnh PTBV. Năm 2023, Chương trình còn nhận được sự đồng hành của Ban Kinh tế Trung ương, bên cạnh sự phối hợp của Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội, Bộ TN&MT và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình CSI 2023 phát biểu

    Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình CSI 2023 khẳng định: “Mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng cộng đồng DN kinh doanh bền vững đã được VCCI bền bỉ theo đuổi từ hai thập kỷ. Với sự phối hợp của các Bộ, ban ngành, cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế, VCCI đã tiên phong xây dựng và triển khai nhiều chương trình, dự án, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, đào tạo, tư vấn chia sẻ kiến thức, cổ vũ, động viên và hỗ trợ cộng đồng DN thực hành kinh doanh trách nhiệm, bền vững”.

    Theo Chủ tịch VCCI, sự ổn định và tăng trưởng bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh của những DN được vinh danh trong Lễ công bố CSI 2023 là minh chứng cho sự chọn lựa đúng đắn khi họ đã dấn thân, tiên phong áp dụng các tiêu chí bền vững trên cả 3 phương diện môi trường, xã hội, quản trị (ESG) cho chiến lược kinh doanh dài hạn của DN. “Chỉ có sự cam kết và hành động theo chiến lược bền vững sẽ giúp DN vượt qua các khó khăn, thách thức để phát triển, thịnh vượng và kiến tạo hạnh phúc bền lâu” – Ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

    Với gần 500 hồ sơ DN đăng ký tham gia, trong đó gần 25% là các DN mới tham gia lần đầu tiên, Ban Thư ký Chương trình đã lựa chọn 146 hồ sơ đạt yêu cầu để Hội đồng đánh giá chấm điểm độc lập trên phần mềm trực tuyến, đồng thời tiến hành quy trình thẩm định chặt chẽ, minh bạch trước khi trình Ban Chỉ đạo quyết định 100 DN bền vững tiêu biểu nhất để biểu dương tại Lễ công bố. Đáng chú ý, trong Top 10 các DN bền vững trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ và sản xuất, tỷ lệ DN có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 40%; DN Việt Nam chiếm 60%, trong đó có 25% là các DN có vốn Nhà nước. Ngoài việc biểu dương hạng mục chính DN bền vững, Chương trình cũng đánh giá, lựa chọn ra các DN tiên phong, thực hiện tốt trong hai hạng mục chuyên đề: Thực hiện kinh tế tuần hoàn, cắt giảm phát thải cácbon và xây dựng giá trị đa dạng, công bằng, bao trùm.

Top 10 DN bền vững trong lĩnh vực Thương mại – Dịch vụ

Top 5 DN tiên phong thực hiện kinh tế tuần hoàn, cắt giảm phát thải các-bon năm 2023

    Liên tiếp 3 năm được vinh danh tại Chương trình CSI, ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam chia sẻ, gần đây, số lượng DN lọt vào CSI 10 ngày càng tăng, điều này cho thấy những dấu hiệu tích cực của các DN trong hành trình tăng trưởng xanh của Việt Nam. Việc góp mặt trong danh sách CSI 100 là sự ghi nhận tự hào đối với nỗ lực của Nestlé Việt Nam trong việc thực hiện cam kết và đầu tư lâu dài vì sự PTBV.

    Ngoài Nestlé, các DN được trao Chứng nhận “DN tiên phong thực hiện kinh tế tuần hoàn và cắt giảm phát thải các-bon năm 2023” gồm: Công ty TNHH Nhà máy bia Haineken; Công ty CP Sữa Việt Nam; Công ty TNHH nước giải khát CocaCola Việt Nam; Công ty Liên doanh thuốc lá BatVinataba.

Top 100 DN bền vững tại Việt Nam 2023

    Tại Lễ công bố, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD, Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình CSI 2023 nhấn mạnh, chuyển đổi tư duy kinh doanh sang kinh doanh bền vững là điều DN cần phải làm. Đồng thời khuyến khích, các DN trong Top 100 DN bền vững 2023 cùng lan tỏa, chia sẻ Bộ chỉ số CSI 2023 đến các DN, đối tác trong chuỗi giá trị, để cùng xây dựng một hệ sinh thái DN “bền” và “vững”, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, củng cố vị thế của mình tốt hơn trong chuỗi giá trị của các DN lớn, từ đó phát triển mạnh và bền vững hơn.

Phùng Quyên

Dẫn theo nguồn: https://tapchimoitruong.vn/su-kien-hoat-dong-27/le-cong-bo-cac-doanh-nghiep-ben-vung-tai-viet-nam-nam-2023-29537

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *