Quảng Ngãi: Tăng cường bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Theo Điều 67 Luật BVMT năm 2020 quy định tổ chức, cá nhân tiến hành khai thác khoáng sản phải có biện pháp ngăn ngừa, hạn chế việc phát tán bụi, xả khí thải và tác động xấu khác đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, trên thực tế việc thực hiện quy định của pháp luật về vấn đề này trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa nghiêm.

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai nhiều dự án xây dựng hạ tầng giao thông quan trọng của quốc gia, của tỉnh. Vì thế, nhu cầu khai thác khoáng sản phục vụ xây dựng các công trình lớn. Ngành chức năng và chính quyền các địa phương như Mộ Đức, thị xã Đức Phổ, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh đã khẩn trương lập hồ sơ, cấp phép khai thác các mỏ đất. Một số mỏ cát cũng đã được đấu giá, đưa vào khai thác. Việc đưa mỏ đất, mỏ cát vào khai thác là cần thiết, song quá trình khai thác ở một số nơi đã không tuân thủ nghiêm quy định, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong vùng.

    ​Tại huyện Sơn Tịnh, người dân phản ánh tình trạng nhiều xe chở đất từ các mỏ phục vụ thi công công trình lưu thông trên Quốc lộ 24B, trong khi tuyến đường này hẹp, lưu lượng người tham gia giao thông đông. Nhiều xe chở đất tủ bạt không kín, làm vương vãi đất ra đường, gây mất vệ sinh và nguy cơ mất an toàn giao thông. Còn tại địa bàn huyện Nghĩa Hành, trong nhiều tháng qua, xe chở đất từ mỏ đất ở các xã Hành Thiện, Hành Dũng phục vụ thi công đường cao tốc Bắc – Nam và các khu tái định cư trên địa bàn huyện đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vì bụi và tiếng ồn.

Khai thác đất tại mỏ đất thương mại ở xã Hành Thiện, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi

    ​Một số xe thi công công trình chở đất từ các mỏ ra công trường làm rơi vãi dọc đường, gây bụi bặm. Cũng có trường hợp nhà thầu và chủ mỏ sử dụng xe bồn tưới nước trên các tuyến đường lưu thông để hạn chế bụi, nhưng do tưới quá nhiều nước đã gây ra tình trạng lầy lội… Sở GTVT đã đề nghị các nhà thầu phải lắp đặt trạm bơm để rửa sạch đất bám trên bánh xe khi xe bắt đầu lưu thông vào tuyến đường lớn, nhưng không phải nhà thầu nào cũng chấp hành…

    Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của nhà nước về BVMT để các tổ chức, cá nhân nắm bắt và thực hiện tốt công tác BVMT. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, BVMT đối với các dự án khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền quản lý; xử lý các điểm nóng ô nhiễm môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

    Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên tuyên truyền, cập nhật kiến thức, quy định pháp luật về BVMT cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quản lý. Theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quản lý theo quy định.

    Công an tỉnh tiếp tục chủ động theo dõi, nắm tình hình và triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, đấu tranh với các tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật về BVMT trên địa bàn tỉnh.

    UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc phương án quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn quản lý theo quy định tại Quyết định số 989/QĐ-UBND ngày 26/12/2017 của UBND tỉnh; khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật BVMT đối với các cụm công nghiệp trên bàn quản lý theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3679/UBND-KTN ngày 27/7/2022 về việc thực hiện các quy định về BVMT của khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp theo Luật BVMT năm 2020.

Phương Linh

Dẫn theo nguồn : https://tapchimoitruong.vn/phap-luat–chinh-sach-16/quang-ngai-tang-cuong-bao-ve-moi-truong-trong-khai-thac-khoang-san-theo-luat-bao-ve-moi-truong-nam-2020-29283

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *