Thái Nguyên: Công ty Chiến Thắng thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn tại các mỏ khai thác

Ở tỉnh Thái Nguyên, Công ty TNHH Chiến Thắng được biết đến là doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực khai thác đá. Đặc biệt công ty còn có những đóng góp rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội tại địa phương.

Mục tiêu an toàn là trên hết

Kể từ khi mỏ đá Lân Đăm 3, xã Quang Sơn (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) được cấp phép hoạt động, công ty Chiến Thắng đã nỗ lực không ngừng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình khai thác. Do đó, doanh nghiệp đã thấy được vai trò trách nhiệm của mình trong quá trình sản xuất kinh doanh. Đồng thời, mang lại sự an toàn cho người lao động, cũng như người dân quanh khu vực khai thác mỏ.

Trên tinh thần đó, vào ngày 31/3/2023 Công ty TNHH Chiến Thắng đã được Công an tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp) theo văn bản số 19-2023/GCN-CĐ2. Cho thấy, hồ sơ khai thác mỏ đá của doanh nghiệp được cấp phép đầy đủ, thể hiện sự cầu thị của công ty trong việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của nhà nước.

Tiếp đến, ngày 14/4/2023 Công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ Thái Nguyên đã có công văn số 495/HCMTN-KTCN gửi Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên về việc báo cáo kết quả giám sát ảnh hưởng nổ mìn mỏ đá Lân Đăm 3. Theo đó, Công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ Thái Nguyên cùng với các thành phần giám sát: Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Thái Nguyên, UBND xã Quang Sơn, đại diện nhân dân xóm Thống Nhất và đơn vị thi công nổ mìn Công ty TNHH Chiến Thắng thực hiện giám sát ảnh hưởng nổ mìn cho 5 bãi nổ tại khai trường mỏ đá Lân Đăm 3 ngày 12/4/2023.

Báo cáo chỉ ra kết quả giám sát việc nổ mìn của Công ty TNHH Chiến Thắng đã thực hiện đúng các thông số như đã lập và triển khai đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo đúng phương án giám sát đã lập. Bên cạnh đó kết quả đo từ thiết bị không nhận được tín hiệu từ các vụ nổ. Ngoài ra, đoàn giám sát ghi nhận không có hiện tượng đá văng đến các hộ dân thuộc xóm Thống Nhất (La Thị Định, Triệu Văn Cần, Triệu Văn Thiết, Trần Thị Thìn) và các công trình cần bảo vệ khác. Do đó, kết quả đo giám sát các bãi nổ đảm bảo an toàn, thiết bị đo không nhận được tín hiệu từ các vụ nổ do sóng chấn động và sóng xung kích trong không khí phát sinh từ vụ nổ nhỏ hơn ngưỡng kích hoạt của thiết bị đo.

Đặc biệt, công ty thực hiện rất tốt công văn số 2065/UBND-CNN&XD về việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường, phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường trong hoạt động khoáng sản, ngày 14/5/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Bên cạnh sản xuất, kinh doanh hiệu quả, những năm qua, Công ty TNHH Chiến Thắng đã thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ cộng đồng, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. Với những việc làm thiết thực, Công ty TNHH Chiến Thắng luôn hướng đến sự phát triển bền vững thông qua các hoạt động phát triển kinh tế và hỗ trợ cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và đồng hành cùng sự phát triển của huyện Đồng Hỷ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Đối mặt với nhiều khó khăn

Trong 3 năm trở lại đây, tình hình sản xuất của Công ty TNHH Chiến Thắng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt đại dịch Covid-19 đã kéo theo những hệ luỵ gây ảnh hướng nặng nề đến sự phát triển chung của công ty. Bên cạnh đó các cuộc xung đột vũ trang trên thế giới, khiến giá xăng dầu, chi phí nguyên vật liệu tăng cao đã có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp.

Ngoài ra, để hành lang khai thác mỏ đá được an toàn, Công ty TNHH Chiến Thắng vừa qua đã có thiện chí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ 4 hộ dân trong khu vực di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm gần khu vực mỏ. Theo đó, trong buổi làm việc ngày 02/3/2023 tại trụ sở UBND xã Quang Sơn, Công ty đã cử cán bộ sang làm việc với 04 hộ dân. Từ đó, đưa ra nhiều phương án hỗ trợ di dời nhưng chưa thống nhất được cách giải quyết. Do các hộ dân La Thị Định, Triệu Văn Cần, Triệu Văn Thiết, Trần Thị Thìn đưa ra mức bồi thường quá cao, mà phía công ty không thể đáp ứng được.

Theo đại diện doanh nghiệp chia sẻ: “Căn cứ vào giấy phép khai thác khoáng sản số: 1258/GP-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 20/5/2011 cấp cho công ty TNHH Chiến Thắng thì 4 hộ dân nêu trên không nằm trong phạm vi hoạt động khai thác mỏ của công ty. Mặt khác qua nghiên cứu bản đồ khu vực khai thác mỏ được biết phần đất 4 hộ dân trên năm trong quy hoạch đất quốc phòng”.

Thời kỳ công nghệ 4.0 Chính phủ kiến tạo và Quốc gia khởi nghiệp, luôn kêu gọi hỗ trợ và bảo vệ doanh nghiệp.Việc đưa thông tin một chiều, thiếu chính chính xác, trong bất kỳ hoàn cảnh nào rất có thể sẽ gây hiểu lầm, tạo hình ảnh xấu cho doanh nghiệp cũng như chính quyền địa phương. Đứng trước những thông tin trên Công ty TNHH Chiến Thắng luôn giữ vững lập trường và tin rằng chính quyền, người dân sẽ có cái nhìn đúng đắn với những nỗ lực của công ty khi luôn cố gắng hoàn thiện tốt nhất về bảo vệ môi trường. Do đó, Công ty TNHH Chiến Thắng rất mong nhận được cảm thông của các cơ quan, ban ngành. Từ đó xem xét, tháo gỡ các khó khăn và tạo mọi điều kiện hỗ trợ Công ty tiếp tục ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó góp phần đưa kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Nguyên ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Thái Nguyên: Công ty Chiến Thắng thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn tại các mỏ khai thác

Trong quá trình hoạt động và phát triển, Công ty TNHH Chiến Thắng luôn nhận thức rõ về trách nhiệm của doanh nghiệp với địa phương, nên ngoài việc thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ về thuế, doanh nghiệp còn thường xuyên tham gia đóng góp các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng… tại xã Quang Sơn.

Đặc biệt, khó có thể phủ nhận, với sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn đã tạo nhiều công ăn việc làm ổn định cho nhiều người lao động địa phương. Từ đó, hoạt động của công ty trên địa bàn một phần nào đó cũng có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của toàn tỉnh. Tất cả đều đáng ghi nhận và hoạt động của công ty trên địa bàn cũng cần thường xuyên được các đơn vị chức năng tặng bằng khen và nhân dân đồng hành, động viên, ủng hộ, hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn,…

PV
Dẫn theo nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/thai-nguyen-cong-ty-chien-thang-thuc-hien-tot-cong-tac-bao-dam-an-toan-tai-cac-mo-khai-thac-5912.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *