Tiếp tục chung sức giải quyết các vấn đề về môi trường

Ngày 21/10/2021, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 16 đã chính thức được khai mạc theo hình thức trực tuyến. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Inđônêxia Siti Nurbaya Bakar và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi chủ trì. Tham dự Hội nghị, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân làm Trưởng đoàn.

    Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 16 là cơ hội để các nước thành viên ASEAN thảo luận, đưa ra giải pháp, định hướng quan trọng để các hoạt động của ASOEN ngày càng thiết thực và hiệu quả; góp phần đạt mục tiêu bền vững về môi trường trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể Cộng đồng văn hóa – xã hội ASEAN và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời, đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp quốc.

    Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn đề cao tầm quan trọng của công tác BVMT, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên nước, môi trường biển và đới bờ, biến đổi khí hậu, hóa chất và chất thải, rác thải nhựa đại dương… Thứ trưởng nhấn mạnh, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Việt Nam quyết tâm lựa chọn các tiếp cận phát triển bền vững và đang tích cực chuyển đổi theo hướng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Tới đây, Luật BVMT năm 2020  có hiệu lực (1/1/2022), sẽ tạo ra những thay đổi cơ bản từ nhận thức, tư duy đến hành động để giải quyết hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa kinh tế với BVMT, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội nghị

    Thứ trưởng cũng lưu ý, để đạt được các mục tiêu trên, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích chung của toàn khu vực, tiếp tục chung sức để giải quyết các vấn đề ô nhiễm nguồn nước, không khí, rác thải nhựa đại dương, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học; nâng cao năng lực chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời, thúc đẩy quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước xuyên biên giới, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước và mang lại môi trường sống an toàn hơn cho người dân.

    Trước các tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng về quy mô cũng như cường độ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững, môi trường, nguồn nước, đa dạng sinh học, an ninh lương thực và cuộc sống của người dân trong từng quốc gia, chúng ta cần có những cam kết cụ thể, mạnh mẽ về nỗ lực giảm phát thải, với những biện pháp, kế hoạch phù hợp để đạt mục tiêu phát thải không trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực và toàn cầu đang phải giải quyết thách thức do đại dịch Covid-19, vấn đề phục hồi kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn cần được triển khai mạnh mẽ ở mỗi quốc gia, khu vực cũng như toàn cầu, trên cơ sở duy trì mối quan hệ hợp tác, tin cậy lẫn nhau và gắn kết sự tham gia, hợp tác, hỗ trợ của các nước đối tác, cộng đồng quốc tế, sự chung tay của tất cả các chủ thể của xã hội, nhất là người dân và khu vực tư nhân.

    Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, với vài trò là nước thành viên có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên, các nước đối tác để hiện thực hóa các cam kết, nhằm thực hiện hiệu quả Kế hoạch tổng thể và Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Theo Bảo Bình/tapchimoitruong.vn

Dẫn theo nguồn: http://tapchimoitruong.vn/su-kien-hoat-dong-27/tiep-tuc-chung-suc-giai-quyet-cac-van-de-ve-moi-truong-25929

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *