Vụ chuyển nhượng 464 lô đất ở Kon Tum: Nghi vấn trốn gần 1,2 tỷ thuế, phí

Thanh tra Chính phủ cho rằng, hành vi kê khai giá trị chuyển nhượng thấp hơn giá trúng đấu giá có dấu hiệu trốn thuế, có nguy cơ làm thất thu ngân sách nhà nước số tiền thuế, phí gần 1,2 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ vừa phát hiện việc chuyển nhượng sau đấu giá 464 lô đất (giá chuyển nhượng thấp hơn giá trúng đấu giá) có dấu hiệu trốn thuế, cần phải có biện pháp xử lý tránh thất thu ngân sách nhà nước tại 10 dự án ở Kon Tum.

Liên quan đến vụ chuyển nhượng 464 lô đất trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum xem xét xử lý các trường hợp trúng đấu giá đất trên địa bàn tỉnh có tình trạng chậm nộp tiền, nộp tiền nhiều lần, không thu tiền đặt cọc do vi phạm quy chế đấu giá…

Nhiều khu đất phân lô, bán nền rồi bỏ hoang hóa, gây lãng phí tài nguyên đất đai ở tỉnh Kon Tum. Ảnh: Lao động

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây, trong đấu giá quyền sử dụng đất, UBND tỉnh Kon Tum không ban hành Quy chế đấu giá cụ thể, gây khó khăn trong việc tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Các cuộc đấu giá số lượng người tham gia rất ít, hiệu quả thấp, tỷ lệ tăng sau đấu giá rất thấp (chưa đến 5%), chủ yếu người trúng đấu giá chỉ trả cao hơn giá khởi điểm 1 bước giá, chưa phát huy được mục tiêu của đấu giá nhằm tăng thu theo hướng tiệm cận giá thị trường; còn để xảy ra vi phạm chậm nộp tiền trúng đấu giá, nhưng không hủy kết quả đấu giá, không thu tiền đặt cọc, không xử lý phạt chậm nộp (24 trường hợp tại Dự án Khu đô thị phía Nam cầu Đắk Bla).

Đáng nói, Thanh tra Chính phủ chỉ ra một số tổ chức, cá nhân thường xuyên trúng đấu giá nhiều lô đất tại 10 dự án (464 trường hợp), sau đó bán lại cho người có nhu cầu, nhưng kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá trúng đấu giá.

Cụ thể, 464 trường hợp tại 10 dự án trên, sau khi trúng đấu giá, được chuyển nhượng cho người có nhu cầu với giá chuyển nhượng thấp hơn giá trúng đấu giá (có lô đất đã được chuyển nhượng từ 2 đến 4 lần) nhưng cơ quan thuế căn cứ vào giá bán trong hợp đồng chuyển nhượng để tính thuế thu nhập cá nhân (2%) và lệ phí trước bạ (0,5%), không áp dụng giá trúng đấu giá đã được UBND tỉnh phê duyệt để làm căn cứ tính thuế, phí.

Việc này “thể hiện sự thiếu trách nhiệm, vi phạm điểm c khoản 3 Điều 18 Nghị định 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân”- Thanh tra Chính phủ nhận định.

Mặt khác, Thanh tra Chính phủ cho rằng, hành vi kê khai giá trị chuyển nhượng thấp hơn giá trúng đấu giá có dấu hiệu trốn thuế, nhưng các cơ quan chuyên môn, cơ quan thuế không kịp thời tham mưu, xử lý theo thẩm quyền, có nguy cơ làm thất thu ngân sách nhà nước số tiền thuế, phí (tạm tính là 1.185,6 triệu đồng) do kê khai giá trị chuyển nhượng thấp hơn giá trúng đấu giá của 464 lô đất (chuyển nhượng 498 lần) là 78.476,75 triệu đồng (tổng giá trị trúng đấu giá là 148.320,85 triệu đồng; tổng giá trị kê khai chuyển nhượng là 69.844,1 triệu đồng).

Theo: PV (Taichinhdoanhnghiep.net.vn)

Dẫn nguồn theo: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/vu-chuyen-nhuong-464-lo-dat-o-kon-tum-nghi-van-tron-gan-12-ty-thue-phi-d28289.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *